สาลี่
๑. สาลี่ยุโรป ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ใช่พืชป่า คาดว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณยุโรปตะวันออกและเอเชียไมเนอร์ ใกล้แถบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนที่ปลูกกันในปัจจุบันเป็นสาลี่ที่ถูกคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์มาเป็นเวลานาน ผลมีรูปทรงเป็น pear หรือ pear shape ส่วนเนื้อที่รับประทานได้เกิดจากฐานรองดอก และเนื่องจากสาลี่ยุโรปเป็นผลประเภท climacteric fruit ดังนั้นการเก็บเกี่ยวจึงต้องเก็บเมื่อผลยังเขียวและดิบ
๒. สาลี่เอเชีย แบ่งย่อยได้อีก ๒ กลุ่ม คือ สาลี่ญี่ปุ่น และสาลี่จีน สาลี่เอเชียส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดจากเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยสาลี่ญี่ปุ่นมีถิ่นกำเนิดทางตอนกลางของลุ่มแม่น้ำแยงซีในประเทศจีน ส่วนถิ่นกำเนิดของสาลี่จีนคือทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน นอกจากประเทศจีนและญี่ปุ่นจะเป็นแหล่งปลูกและศูนย์กลางการค้าที่สำคัญแล้ว ยังมีการแพร่กระจายไปยังประเทศเกาหลี ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ผลของสาลี่เอเชียโดยทั่วไปจะมีลักษณะคล้ายสาลี่ยุโรป ยกเว้นรูปร่างที่ค่อนข้างกลมคล้ายแอปเปิล แต่ก็มีบางชนิดที่มีรูปร่างเป็น pear shape สีของผลมีตั้งแต่สีเขียว เหลืองอมเขียว เหลืองทอง น้ำตาล ไปจนถึงสีแดง สาลี่เอเชียผลจะแก่สุกบนต้น เนื้อกรอบ ละเอียด และฉ่ำน้ำมากกว่าสาลี่ยุโรป
ประโยชน์ทางสุขภาพ
สาลี่มีฤทธิ์เย็น รสหวานหอม จึงใช้รักษาผู้ที่มีอาการร้อนใน
สาลี่มีน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ จึงช่วยให้สดชื่น ชุ่มคอ แก้กระหาย นอกจากนี้น้ำตาลในสาลี่ยังเป็นน้ำตาลที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่าย
สาลี่มีธาตุอาหาร เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเส้นใยที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน กระตุ้นภูมิคุ้มกันแก้อาการท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและความชรา
ช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดี ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทำงานของไต และลดความดันโลหิต
สาลี่ดองกินแก้พิษสุรา หากกินหลังอาหารจะช่วยย่อย หรือลดอาการท้องอืดได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น